Những điều cần tránh khi thiết kế web bán hàng online

Hình thức kinh doanh online hiện nay đã khá phổ biến. Do đó, nhu cầu thiết kế web bán hàng online cũng rất phát triển trong những năm gần đây. Có rất nhiều hướng dẫn thiết kế web bán hàng mà các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, dù là nhờ đến các đơn vị thiết kế hay tự mình thiết kế website thì bạn cũng cần chú ý những điều như dưới đây:

Bỏ qua thao tác của khách truy cập

Một khách hàng khi truy cập vào website thì đó cũng là một khách hàng tiềm năng của công ty. Nhưng bạn có xác định rõ được điều quan trọng: bạn muốn họ làm gì kế tiếp sau khi họ vào trang chủ website? Mua hàng, liên hệ, đăng ký nhận thư điện tử cập nhật (newsletter) hay điều gì?

Họ sẽ làm gì kế tiếp sau khi xem trang chủ hay một trang trên website? Trả lời được câu hỏi trên, bạn sẽ hướng khách hàng tiềm năng theo hướng đó. Chính vì vậy, cần thiet ke web ban hang online với những thao tác như click đặt mưa, liên hệ hay nhận thông báo trên website để khách hàng có thể tùy chọn.

thiet-ke-web

Bỏ qua đối tượng mục tiêu

Tương tự khi xây dựng sản phẩm, dịch vụ, bạn cần nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu khi phát triển website. Khảo sát ý kiến khách hàng luôn là điều cần thiết, và các liệt kê, khoanh vùng thị trường mà bạn muốn hướng tới, website sẽ được tối ưu phù hợp hơn cho nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu.

Đối tượng người dùng khi thiết kế website

Nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ gia tăng tỉ lệ thành công cho một website doanh nghiệp. Do đó, khảo sát đối tượng mục tiêu là cần thiết, và không nên nhắm đến tất cả. Khi muốn làm hài lòng tất cả mọi người, bạn sẽ không làm hài lòng ai cả.

Một ví dụ, nếu website về thời trang, phục vụ cho quý cô tuổi từ 18-30, bạn cần chú trọng chọn màu sắc và hình ảnh trẻ trung, tương thích với duyệt web trên thiết bị di động. Trong khi đó, một website hướng tới đối tượng lớn tuổi hơn thì thiet ke web ban hang gia re cần chú trọng tới kích cỡ font chữ, chú trọng vào những thao tác trải nghiệm để khi lướt web dễ dàng hơn.

thiet-ke-web-ban-hang

Một mẹo khác khi bạn không thực hiện khảo sát ban đầu, hãy thống kê và theo dõi lượng truy cập vào website đang có, khảo sát lại những khách truy cập thực sự ở độ tuổi nào, giới tính, trình duyệt web, vùng miền, thói quen lướt trên website… để điều chỉnh lại giao diện, hoạt động của website. Có nhiều công cụ thống kê và phân tích lượng truy cập, Google Analytics miễn phí và rất hữu dụng.

Website có thiết kế quá mức cần thiết

Khách truy cập ngày nay không còn dễ tính dành thời gian ngồi xem tất cả những chuyển động đồ họa đó, họ chỉ dành vài giây, và chỉ vài giây để xem nhanh thông tin cần thiết. Do đó, một website động trên nền flash, hình ảnh chớp nhoáng trên nền nhạc ấn tượng thật sự không ấn tượng hay tạo được hiệu quả marketing cho website của bạn. Thay vào đó hãy đảm bảo họ có được đầy đủ thông tin cần thiết trong vài giây đó từ website của mình, giúp họ thật sự thoải mái, dễ tìm đến nội dung mình cần.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, khi một khách truy cập đến với website công ty của bạn, họ có thể đã biết điều họ cần xem và có thể thoát bất cứ lúc nào. Do đó, đừng bắt họ phải tìm kiếm quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *